Sâu răng và cách phòng ngừa

Sâu răng và cách phòng ngừaSâu răng gây đau nhức khó chịu mất ngủ và ăn uống không ngon miệng,Theo nghiên cứu lệ bệnh sâu răng vẫn ngày càng tăng ở các nước phát triển (90%, thậm chí 100% dân số).

Bệnh sâu răng thực chất là sự tiêu huỷ cấu trúc vôi hoá vô cơ (tinh thể Canxi) của men răng và ngà răng, tạo nên lỗ hổng trên bề mặt răng, do vi khuẩn gây ra.

Dấu hiệu:

Nhìn thấy lỗ sâu: Thường là thương tổn men và ngà răng. Nếu dùng que nạo ngà, lấy hết vụn bẩn thức ăn trong lỗ sâu, sẽ thấy đáy lỗ sâu rộng hơn miệng lỗ.

Đau buốt khi kích thích: Khi thức ăn lọt vào lỗ sâu, khi ăn nóng, lạnh, ngọt…, bệnh nhân sẽ đau buốt; hết tác nhân kích thích sẽ hết đau.

Nếu thấy răng có lỗ sâu mà đau thành cơn kéo dài khoảng 10 phút rồi dịu dần thì đó là dấu hiệu nhiễm trùng tủy răng. Lúc này, sự can thiệp của thầy thuốc là rất cần thiết.

Nguyên nhân:

3 yếu tố quan trọng gây bệnh sâu răng là vi khuẩn, đường (trong thức ăn) và thời gian.

Thiếu ý thức về răng miệng, như không chịu đánh răng thường xuyên, chải răng đúng cách. Khám răng định kỳ 6 tháng một lần, lấy vôi răng để tránh vi khuẩn tích tụ lâu ngày.

Chế độ dinh dưỡng, ăn uống không hợp lý cũng là nguyên nhân sâu răng.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Ăn uống thiếu chất dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Ăn uống hạn chế các loại không quá nóng, không quá lạnh như nước đá, kem…dùng răng cắn những vật rắn như mở nút chai… phải ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tái tạo và phát triển của răng.

Những thực phẩm có chứa chất flo như lá chè, bắp cải, rau diếp, rau câu, tôm, cua… giúp phòng ngừa sâu răng. Uống nước chè xanh để bảo vệ răng không sâu vì nó chứa lượng flo cao nhất.

Vệ sinh răng, điều trị và cách phòng ngừa

Ngua-sau-rang-tu-chuyen-an_600x450Ăn  nhiều rau vì có nhiều chất xơ và vitamin hạn chế sự sống của các vi khuẩn sâu răng tồn tại.  Hạn chế ăn vặt, không nên ăn nhiều thức ăn ngọt kẹo, sôcôla… tạo ra các axit hữu cơ phá huỷ men răng gây sâu răng.

Để điều trị sâu răng, cần nạo sạch ngà vụn, sát khuẩn lỗ sâu và hàn kín. Tùy theo vị trí của lỗ sâu, mức độ sâu và điều kiện kinh tế của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ chọn chất hàn phù hợp.

Về vệ sinh răng miệng, cần chải răng đúng cách với kem chứa fluor, tốt nhất là sau bữa ăn. Nếu chải 1 lần/ngày thì nên làm vào buổi tối trước khi đi ngủ. Lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần.

 


BÀI VIẾT KHÁC
Nguyên nhân gây ra bệnh hôi miệng

Nguyên nhân gây ra bệnh hôi miệng

Không như những vấn đề răng miệng làm bạn đau nhức, khó chịu, nhưng hôi miệng lại làm cho bạn thiếu tự tin và điều đó cũng không kém phần nghiêm trọng. Chứng hôi miệng là vấn đề mà nhiều người đã trải qua ít nhất là một lần. Ước tính khoảng 40% dân số chịu chứng hôi miệng mãn tính vào một thời ...

200378833-001

Chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng

Không phải sau khi nhổ bỏ răng là bạn đã giải quyết được vấn đề về răng miệng. Bạn cần phải có chế độ chăm sóc răng miệng tránh ảnh hưởng đến những răng còn lại và những biến chứng tác động đến sức khỏe toàn ...

Nhận biết và phòng ngừa chứng hôi miệng

Nhận biết và phòng ngừa chứng hôi miệng

Hơi thở khó chịu khi tiếp xúc với người đối diện còn nguy hiểm hơn cả một nụ cười khiếm khuyết như mất răng hay sứt mẻ. Chứng hôi miệng là vấn đề mà nhiều người đã trải qua ít nhất là một lần. Ước tính khoảng 40% dân số chịu chứng hôi miệng mãn tính vào ...

Hướng dẫn vệ sinh răng giả

Hướng dẫn vệ sinh răng giả

 Cũng như hàm răng thật của bạn, chải rửa 2 lần một ngày nhất là sau bữa ăn, với bàn chải lông mềm tránh làm mòn hàm giả. lựa chọn kem đánh răng thích hợp, rửa với nước muối. Không dùng chất tẩy trắng làm trầy bề mặt, mất màu hàm giả.

2_600x448

Những điều nên biết khi mang hàm giả

Sức khỏe răng miệng ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân. Phục hồi răng giả cho những răng đã mất mang lại sức khỏe, thẩm mỹ và sự tự tin cho bạn. Nhưng có rất nhiều vấn đề cần biết về chăm sóc hàm giả để bảo vệ hàm giả lâu hơn và không ảnh hưởng ngược lại đến răng miệng ...